ซื้อทองร้านไหนดีที่สุด 10 อันดับร้านทอง 2565

ซื้อทองร้านไหนดีที่สุด 10 อันดับร้านทอง 2565

ซื้อทองร้านไหนดีที่สุด 10 อันดับร้านทอง 2565

ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะซื้อทองร้านไหนดี หรือจะเริ่มต้นเทรดทองออนไลน์อย่างไร บทความนี้แนะนำ 10 อันดับร้านทองในไทย และรวมทุกข้อมูลที่คุณควรรู้ก่อนซื้อทองคำ

บทคัดย่อ 

การลงทุนในทองคำนั้นได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย สำหรับ…

บทความนี้เรารวมข้อมูลที่คุณควรรู้ก่อนซื้อทองคำ พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับร้านทองในประเทศไทย ไปจนถึงตอบคำถามว่าจะเทรดทองออนไลน์ที่ไหนดี เราไปดูกันเลย! 


Key Takeaways

 • ทองคำได้รับความนิยมจากนักลงทุนอยู่เสมอเพื่อใช้ในการรักษาความมั่งคั่ง เพราะมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ มีความต้องการใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ อีกทั้งยังช่วยกระจายความเสี่ยงโดยเฉพาะในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ
 • ปัจจุบันวิธีการซื้อทองมี วิธี ได้แก่ ซื้อด้วยตัวเองกับห้างทอง ผ่านหน้าร้านหรือออนไลน์ และซื้อแบบตราสารอนุพันธ์ เก็งกำไรจากส่วนต่างราคาทองคำ 
 • สิ่งที่ควรระวังในการเลือกซื้อทอง คือ คุณอาจจะเจอของปลอม เลือกซื้อในช่วงเวลาที่เหมาะสม และการซื้อทองรูปพรรณจะมีค่ากำเน็จเพิ่ม อีกทั้งยังมีราคาขายคืนต่ำกว่าทองคำแท่ง นอกจากนี้คุณ
  ควรซื้อทองจากร้านที่ได้มาตรฐาน มีใบรับประกันด้วย 
 • การเทรดทองออนไลน์ทำให้การลงทุนในทองทั้งง่ายและสะดวกมากขึ้น สามารถสร้างกำไรจากการเคลื่อนไหวของราคาทองคำโดยไม่ต้องเป็นเจ้าของทอง ใช้เลเวอเรจได้ รวมถึงเทรดที่ไหนและเมื่อไรก็ได้อีกด้วย 
 • Mitrade เป็นโบรกเกอร์ออนไลน์ที่สามารถเทรดทองได้ง่าย มีความปลอดภัย ไม่มีค่าคอมมิชชั่นในการเทรด รวมถึงให้บริการแพลตฟอร์มการเทรดที่มีฟังก์ชั่นครบถ้วน และฝ่ายบริการลูกค้ามืออาชีพที่รองรับภาษาไทย 

ทำไมต้องซื้อทองคำ? 

ทองคำเป็นสินทรัพย์หนึ่งที่ได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าคุณจะต้องการซื้อทองเป็นเครื่องประดับ หรือเป็นนักลงทุนที่ต้องการซื้อทองสำหรับลงทุนในระยะยาว หรือเก็งกำไรในระยะสั้น ทองคำสามารถใช้รักษาความมั่งคั่งได้ดีที่สุด เพราะราคาของทองคำไม่มีวันเสื่อมลง ต่างจากมูลค่าของเงินตราที่จะลดลงตามเวลา นอกจากนี้ทองคำยังมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะทั้งขุดยาก ต้นทุนในการผลิตสูง และมีความต้องการใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ อยู่เสมอ เช่น อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ 

แม้ในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทองคำยังให้ผลตอบแทนได้และสามารถนำไปแลกเปลี่ยนได้ทั่วโลก นักลงทุนมากมายใช้ทองคำในการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน เนื่องจากราคาของทองคำเป็นไปในทิศทางที่ตรงกันข้ามกับหุ้น จึงสามารถชดเชยผลตอบแทนที่ลดลงได้หากมีความเสี่ยงเกิดขึ้นในระบบ นอกจากนี้ยังมีตราสารอนุพันธ์ที่ใช้ทองเป็นสินค้าอ้างอิง หรือนำทองไปอ้างอิงกับดัชนีหุ้น 

การลงทุนในทองยิ่งเป็นสิ่งที่แพร่หลายและเข้าถึงได้ง่าย ปัจจุบันสามารถซื้อทองผ่านทางออนไลน์ได้และมีความปลอดภัย เพราะไม่ต้องถือทองคำจริงๆ ไว้กับตัว ถ้าคุณสนใจลงทุนในทองคำแล้ว เราไปดูกันต่อเลยว่าควรจะเลือกซื้อทองร้านไหนดี 

วิธีการซื้อทอง 

ในปัจจุบันวิธีการที่จะซื้อทองคำแบ่งได้หลักๆ 2 วิธี ได้แก่ 

1. ซื้อทองด้วยตัวเองกับห้างทอง 

วิธีนี้สามารถทำได้ผ่านทั้งหน้าร้านและช่องทางออนไลน์ ข้อดีคือสามารถจับต้องและควบคุมได้เอง แต่จะมีความเสี่ยงในการเก็บรักษา หรือเสียค่าบล็อกหากเก็บที่ร้านทอง 

2. ซื้อทองแบบตราสารอนุพันธ์ 

สำหรับวิธีนี้จะทำให้นักลงทุนสามารถสร้างผลกำไรจากการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ซึ่งมีสภาพคล่องและความผันผวนสูง โดยที่ไม่จำเป็นต้องถือครองเป็นเจ้าของทองคำเอง ดังนั้นจึงมีความสะดวกและปลอดภัย แต่อาจจะมีค่าธรรมเนียมขึ้นกับโบรกเกอร์ที่เลือก 

ซื้อทองร้านไหนดี? 

การเลือกร้านทองควรพิจารณาจากหลายๆ ด้าน ดังนี้ 

 • เลือกร้านทองที่ได้มาตรฐาน มีใบรับประกัน และเป็นสมาชิกของสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย
 • หากซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ให้พิจารณาประวัติการขาย ชื่อเสียงของร้าน ตรวจสอบว่าทองที่นำมาขายนั้นมาจากแหล่งใด 
 • ราคาซื้อขายสมเหตุสมผล โดยหน้าร้านทองควรระบุราคาทองในแต่ละวันอย่างชัดเจน ทั้งทองรูปพรรณและทองคำแท่ง
 • ตรวจสอบทองคำให้ละเอียด สังเกตตำหนิหรือรอยชำรุดของทอง 

10 อันดับร้านทองในไทย

ในประเทศไทยมีร้านทองมากมายให้เลือก สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อทองร้านไหนดีหรือจะขายทองรูปพรรณที่ไหนดี บทความนี้ได้รวบรวม 10 ร้านทองที่มีชื่อเสียง ได้รับความนิยมในไทยมาอย่างยาวนาน มีดังนี้ 

1. ห้างทองฮั่วเซ่งเฮง (Hua Seng Heng) 

ห้างทองฮั่วเซ่งเฮงเริ่มต้นธุรกิจค้าขายทองคำที่ถนนเยาวราชเมื่อปีพ.ศ. 2494 มีประวัติการดำเนินงานมากว่า 70 ปี เริ่มต้นจากการขายทองรูปพรรณเป็นธุรกิจหลัก แล้วพัฒนามาเป็นซื้อขายทองคำแท่งเพื่อการลงทุน โดยอ้างอิงราคาทองคำแท่งจากสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย ปัจจุบันห้างทองฮั่วเซ่งเฮงยังเป็นนายหน้าเทรดทองและสัญญาการซื้อขายล่วงหน้าของอนุพันธ์ชนิดต่างๆ ด้วย จะเห็นได้เลยว่ามีบริการที่หลากหลายตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ามากมาย และมีระบบที่ใช้งานได้สะดวก 

เว็บไซต์: https://www.huasengheng.com/ 

2. ห้างทองเยาวราชกรุงเทพ 

ห้างทองเยาวราชกรุงเทพดำเนินกิจการมากกว่า 40 ปีตั้งแต่พ.ศ. 2512 โดยเริ่มต้นจากการให้บริการซื้อขายทองรูปพรรณสำหรับเป็นเครื่องประดับ และต่อมาได้ให้บริการซื้อขายทองคำแท่ง ปัจจุบันห้างทองเยาวราชมีจำนวนร้านทองคำกว่า 300 สาขาซึ่งมากที่สุดในประเทศไทย และมีช่องทางออนไลน์สำหรับซื้อสินค้า ออมทอง รับซื้อทอง พร้อมด้วยโปรโมชั่นในการซื้อทองให้เลือกอีกมากมาย

เว็บไซต์: https://ykt.co.th/ 

3. ห้างทองออโรร่า (Aurora) 

ห้างทองออโรร่าก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2516 ภายใต้ชื่อ “ห้างทองซุ่ยเซ่งเฮง” โดยเริ่มต้นจากเชี่ยวชาญในการเป็นช่างทองคำ ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็นห้างทองออโรร่า มีความโดดเด่นในการเป็นผู้ค้าทองคำรูปพรรณและอัญมณีเครื่องประดับต่างๆ ปัจจุบันมีสาขามากมายในห้างสรรพสินค้า มีสินค้าทั้งทองรูปพรรณ โลหะมีค่าชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีบริการซื้อขายในรูปแบบออนไลน์เพื่อเพิ่มความสะดวกแก่ลูกค้าด้วย ห้างทองออโรร่าจึงมีความน่าเชื่อถือ ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก 

เว็บไซต์: https://www.aurora.co.th/ 

4. ห้างทองแม่ทองสุก (MST Gold) 

ห้างทองแม่ทองสุกเปิดกิจการตั้งแต่ปีพ.ศ. 2495 หรือมากกว่า 60 ปี และเป็นหนึ่งในสมาชิกสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย ปัจจุบันกลุ่มบริษัทในเครือเอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุกทำธุรกิจเกี่ยวกับทองคำแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นธุรกรรมขายปลีก ธุรกรรมขายส่ง โรงงานผลิตทองคำ และโรงงานสกัดทองคำ รวมทั้งเป็นผู้นำเข้าส่งออกทองคำรายใหญ่ของประเทศ จำหน่ายทองคำแท่งบริสุทธิ์ 99.99% จากแหล่งต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งได้รับการรับรองจาก LBMA 

นอกจากนี้บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก (MTS Gold) ถือว่าเป็นผู้นำในการลงทุนทองคำ โดยให้บริการแพลตฟอร์มการเทรดทองคำทางออนไลน์ มีระบบเทรดทองแบบเรียลไทม์อ้างอิงตามราคาซื้อขายในตลาดโลกตลอด 24 ชั่วโมง นำเสนอเครื่องมือและบทวิเคราะห์สำหรับการเทรดครบถ้วยสำหรับนักลงทุน 

เว็บไซต์: http://www.mtsgold.co.th/th/ 

5. ห้างทองออสสิริส (Ausiris) 

ห้างทองออสสิริสเปิดดำเนินการตั้งแต่ปีพ.ศ. 2460 เริ่มต้นจากการเป็นร้านทองคำเก่าแก่ในจังหวัดเพชรบุรี เน้นการผลิตและขายทองคำรูปพรรณเป็นหลัก ต่อมาได้กลายเป็นร้านค้าส่งทองรูปพรรณ 99.99% รายแรก จนกระทั่งปีพ.ศ. 2548 บริษัทได้เปิดดำเนินธุรกิจค้าทองคำแท่งเพื่อการลงทุนโดยเฉพาะ ปัจจุบันห้างทองออสสิริสให้บริการทั้งหน้าร้านและระบบออนไลน์ มีโปรแกรมออมทอง นอกจากนี้บริษัทได้นำทองคำแท่งเข้าสู่กระดานซื้อขายหลักทรัพย์ โดยเป็นผู้ผลิตทองคำแท่งให้กองทุน ETF ทองคำในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวมถึงพัฒนาแอพพลิเคชั่นมือถือสำหรับซื้อขายทองคำแท่งด้วย

เว็บไซต์: http://www.ausiris.co.th/ 

6. ห้างทองตั้งโต๊ะกัง เยาวราช (Tang To Kang) 

ห้างทองตั้งโต๊ะกัง เยาวราชเป็นร้านค้าทองที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ก่อตั้งในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ต่อมาจดทะเบียนการค้าในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้ตราครุฑ ณ ห้างทองด้วย 

ปัจจุบันห้างทองตั้งโต๊ะกังที่ย่านเยาวราชจำหน่ายทองคำทองรูปพรรณทั่วไปที่ชั้นล่าง ส่วนชั้นบนของอาคารเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้บุคคลทั่วไปเข้ามาศึกษาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังขยายสาขากว่า 40 สาขา โดยให้บริการซื้อขายทองคำรูปพรรณและทองคำแท่งเป็นหลัก รวมถึงบริการซื้อขายทองคำด้วยราคาอ้างอิงราคาจากสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย 

Facebook: https://web.facebook.com/TTKGoldTrader 

7. ห้างทองจินฮั้วเฮง (Chin Hua Heng) 

ห้างทองจินฮั้วเฮงเปิดกิจการตั้งแต่ปีพ.ศ. 2523 ที่ถนนเยาวราช โดยได้รับความนิยมและความไว้เนื้อเชื่อใจจากลูกค้ามากมาย ปัจจุบันห้างทองจินฮั้วเฮงให้บริการซื้อขายทองคำรูปพรรณคุณภาพดี จุดเด่นคือดีไซน์ที่หลากหลาย มีสินค้าจำพวกวัตถุมงคลเพื่อการสะสมและมอบให้เป็นที่ระลึกในโอกาสพิเศษ เช่น มังกรทองคำ จี้สั่งทำพิเศษ เซ็ตทองแผ่น 12 นักษัตร เป็นต้น เปิดจำหน่ายทั้งหน้าร้าน เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของร้านค้า นอกจากนี้จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ผู้บริหารใหญ่ของห้างทองนี้ยังมีตำแหน่งนายกสมาคมค้าทองคำในปัจจุบันด้วย 

เว็บไซต์: https://chinhuaheng.com/ 

8. วาย แอล จี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล (YLG Bullion International) 

กลุ่มบริษัท วายแอลจี หรือเดิมขื่อว่าบริษัท ยูหลิมโกลด์ แฟคตอรี่ จํากัด เป็นบริษัทผู้ผลิตและส่งออกเครื่องประดับจากทองคําและเพชรพลอยแท้ด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี จนมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ โดยเริ่มต้นก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2536 ปัจจุบันดำเนินธุรกิจนำเข้า-ส่งออกและให้บริการซื้อ-ขายทองคำแท่ง 99.99% มาตรฐาน LBMA และทองคำแท่ง 96.5% แก่ร้านทองในประเทศรวมถึงนักลงทุนรายใหญ่ผ่านระบบออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง 

จนกระทั่งปีพ.ศ. 2552 บริษัทได้ให้บริการเป็นโบรกเกอร์เทรดอนุพันธ์ที่รับรองโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ที่ให้บริการ ได้แก่ Gold Futures, Gold Online Futures, Gold-D, SET50 lndex Futures, USD THB Futures และ Single Stock Futures 

เว็บไซต์: https://www.ylgbullion.co.th/th 

9. จี ที โกลด์บูลเลียน (GT Gold Bullion) 

บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด ให้บริการการซื้อขายทองคำ ทั้งทองคำแท่ง 99.99% ทองคำแท่ง 96.5% รวมถึงการซื้อขายทองคำแท่งผ่านทางออนไลน์ เกิดจากการรวมทุนของผู้ประกอบการร้านค้าทองคำชั้นนำของประเทศไทย โดยมีประสบการณ์และความชำนาญมามากกว่า 50 ปี นอกจากนี้ยังให้บริการเทรดทองคำออนไลน์ตามมาตรฐานไทยและมาตรฐาน LMBA พร้อมด้วยบทวิเคราะห์และอัปเดตข่าวเศรษฐกิจสำหรับนักลงทุน

เว็บไซต์: https://www.gtgoldonline.com/ 

10. ห้างทองโซวเซ่งเฮง (So Seng Heng) 

ห้างทองโซวเซ่งเฮงเปิดให้บริการเป็นระยะเวลายาวนานมากกว่า 50 ปี ตั้งแต่พ.ศ. 2512 เดิมใช้ชื่อว่า “ห้างทองแม่กิมเตียง” ต่อมาในปีพ.ศ. 2534 จึงได้เปิดกิจการ “ห้างทองโซวเซ่งเฮง” บนถนนเยาวราช โดยจัดจำหน่ายทองรูปพรรณหลายประเภทในลวดลายต่างๆ ที่ทันสมัย นอกจากนี้ห้างทองโซวเซ่งเฮงยังได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมค้าทองคำ (Gold Traders Association) อีกด้วย 

เว็บไซต์: https://www.sosengheng.com/ 

ข้อควรระวังในการซื้อทองคำ

แม้ทองคำจะเป็นสินทรัพย์ยอดนิยมของผู้คนมากมาย อย่างไรก็ตามการซื้อทองคำนั้นก็มีข้อควรระวังด้วยเช่นกัน ซึ่งสรุปได้เป็น 3 ข้อดังนี้ 

1. อาจจะเจอของปลอม 

นอกจากนี้การพิสูจน์ว่าทองคำเป็นของจริงหรือไม่ยังเป็นเรื่องยากอีกด้วย เบื้องต้นคุณควรตรวจสอบลักษณะภายนอกต่างๆ เช่น ผิวหน้าของทองจะมีตราปั๊มโลโก้ห้างทอง ข้อมูลทองที่จำเป็น มีน้ำหนักตรงตามน้ำหนักทองที่แจ้งไว้ รอยตำหนิบนพื้นผิว เป็นต้น 

2. เลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมในการซื้อ 

เนื่องจากราคาของทองนั้นแปรผันตามกลไกตลาด จึงควรอัปเดตราคาอยู่เสมอจากเว็บไซต์ของห้างทองหรือสมาคมค้าทางคำแห่งประเทศไทย เพื่อจะได้ซื้อทองในเวลาที่เหมาะสม รวมถึงตรวจสอบค่ากำเน็จ ค่าบล็อก และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก่อนซื้อขายทองด้วย 

3. ราคาซื้อทองรูปพรรณจะบวกค่ากำเน็จเพิ่ม 

นอกจากทองคำแท่งจะมีค่ากำเหน็จต่ำกว่าแล้ว ยังเก็บง่ายกว่ามาก อีกทั้งมีราคาขายคืนสูงกว่า ดังนั้นหากคุณเตรียมเงินทุนสำหรับซื้อทองไว้แล้ว แนะนำให้ซื้อในรูปแบบทองคำแท่ง 

เทรดทองออนไลน์ 

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าการลงทุนในทองคำสามารถทำได้ทั้งซื้อกับห้างทองโดยตรง หรือเทรดทองออนไลน์ก็ได้เช่นกัน แต่อย่างหลังจะแตกต่างจากการซื้อทองคำจริงๆ เพราะนักลงทุนต้องเทรดด้วยแพลตฟอร์มของโบรกเกอร์ โดยจะเทรดผ่านตราสารอนุพันธ์ที่เรียกว่า CFD (Contract for Difference) ทำให้เทรดเดอร์สามารถเข้าเทรดทองคำได้ ณ ราคาปัจจุบันของตลาดกลาง ต่อมาเราไปดูกันว่าการเทรดทองออนไลน์นั้นมีข้อได้เปรียบและข้อควรระวังอะไรบ้าง 

ข้อได้เปรียบ

การเทรดทองออนไลน์นั้นทำให้การลงทุนในทองนั้นเป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากขึ้น เพราะคุณไม่จำเป็นต้องมีทองคำอยู่ในมือก็สามารถสร้างกำไรจากการเคลื่อนไหวของราคาทองคำได้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงขาขึ้นหรือขาลง และสามารถใช้เลเวอเรจในการลงทุนได้มากกว่าจำนวนเงินที่มีอยู่ ณ ปัจจุบันได้ นอกจากนี้การใช้แพลตฟอร์มการเทรดยังทำให้เทรดเดอร์สามารถเทรดแบบออนไลน์ที่ไหนก็ได้อีกด้วย 

สำหรับคำถามที่ว่าตลาดทองเปิดกี่โมง? เนื่องจากตลาด CFD ของทองนั้นเชื่อมต่อกันทั้งโลก เวลาเปิด-ปิดจะคาบเกี่ยวกัน ดังนั้นคุณจึงสามารถเทรดทองออนไลน์ได้เกือบตลอด 24 ชั่วโมงซึ่งเป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของการเทรดทอง (อย่างไรก็ตามสภาพคล่องจะแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา คุณควรตรวจสอบราคาก่อนเริ่มต้นเทรด) 

เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น เราได้สรุปความแตกต่างระหว่างลงทุนทองแบบกายภาพกับเทรดทองออนไลน์ตามตารางดังนี้ 

ลงทุนทองคำแบบกายภาพเทรดทองออนไลน์
ใช้เลเวอเรจในการซื้อขาย
มีต้นทุนการเก็บรักษาและดูแลความปลอดภัย
ทำกำไรได้เมื่อราคาทองปรับตัวขึ้น 
ทำกำไรได้เมื่อราคาทองปรับตัวลง
มีเครื่องมือบริหารความเสี่ยง 
มีสภาพคล่องในการซื้อขาย 
สามารถซื้อขายที่ไหนและเมื่อไรก็ได้
มีหน่วยงานการเงินควบคุมดูแลการซื้อขาย 

ข้อควรระวัง

แม้การเทรดทองออนไลน์จะมีข้อได้เปรียบมากมาย แต่ก็มีข้อควรระวังด้วยเช่นกัน ซึ่งสรุปได้ 3 ข้อต่อไปนี้ 

1. ความผันผวน 

สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มต้นเทรดทองคำคือ ทองคำนั้นมีความผันผวนตลอดเวลาตามเศรษฐกิจโลก การลงทุนทองคำจึงมีความเสี่ยงเหมือนกับการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ ดังนั้นนักลงทุนจึงศึกษาให้รอบคอบ และเลือกกลยุทธ์การเทรดที่เหมาะสมกับเป้าหมายลงทุน 

2. ปัจจัยพื้นฐานที่กระทบต่อราคาทองคำ 

 • อัตราดอกเบี้ยและอัตราเงินเฟ้อ ในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้น ความสามารถในการซื้อทองก็จะลดลง เช่นเดียวกันกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ทำให้ความสามารถในการซื้อของรวมถึงทองคำลดลงด้วย 
 • เศรษฐกิจผันผวน ส่งผลต่ออุปสงค์ของทองคำทำให้ราคามีการเปลี่ยนแปลง เช่น หากปริมาณทองคำขาดแคลน แต่ความต้องการซื้อทองคำมีมาก ราคาทองคำก็จะปรับเพิ่มสูงขึ้น 
 • เงินดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากราคาทองคำถูกกำหนดโดยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงของค่าสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐจึงมีผลต่อราคาเทรดทอง 

3. เลือกโบรกเกอร์สำหรับเทรดทองออนไลน์ 

โบรกเกอร์ที่คุณเลือกในการเทรดทองออนไลน์ด้วยนั้น ควรจะเป็นโบรกเกอร์ที่มีความน่าเชื่อถือ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานทางการเงินในระดับนานาชาติ ซึ่งช่วยทำให้คุณมั่นใจว่าเงินลงทุนของคุณจะปลอดภัย อีกทั้งโบรกเกอร์ควรจะมีค่าธรรมเนียมการเทรดไม่สูง เทรดดิ้งแพลตฟอร์มมีเครื่องมือสนับสนุนเทรดเดอร์ ไปจนถึงมีแหล่งความรู้ต่างๆ ให้บริการ 

เทรดทองคำกับ Mitrade  

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการเริ่มต้นเทรดทองออนไลน์ แล้วสงสัยว่าจะเทรดทองออนไลน์ที่ไหนดี Mitrade คือ โบรกเกอร์ออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือจากเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย โดยก่อตั้งเมื่อปี 2011 ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการมากกว่า 1 ล้านคนทั่วโลก Mitrade ให้บริการสินทรัพย์ที่หลากหลายมากกว่า 300 รายการรวมถึงทองคำด้วย 

ทำไมคุณควรเลือกเทรดทองออนไลน์กับ Mitrade  

 • มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ เนื่องจากโบรกเกอร์อยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดยหน่วยงาน ASIC ของออสเตรเลีย, CIMA ของหมู่เกาะเคย์แมน และ FSC ของมอริเชียส นอกจากนี้ยังมีมาตรการแยกเงินทุนของลูกค้าจากของโบรกเกอร์ 
 • ไม่มีค่าคอมมิชชั่น ค่าสเปรดในการเทรดต่ำ ไม่มีค่าธรรมเนียมค้างคืน รวมถึงไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการฝากถอนด้วย 
 • สามารถใช้เลเวอเรจในการเทรด มีความยืดหยุ่น สามารถปรับได้เป็น 1, 2, 5, หรือ 10 เท่า และเลเวอเรจสูงสุดคือ 1:200 จึงช่วยเพิ่มความสามารถในการทำกำไรของนักลงทุน 
 • ปริมาณในการซื้อขายต่ำ โดยเริ่มต้นเพียง 0.01 lots 
 • แพลตฟอร์มการเทรดใช้งานง่าย มีเครื่องมือเทรดขั้นสูงมากมาย รองรับทั้งเวอร์ชั่นเว็บเทรดเดอร์และแอพพลิเคชั่นมือถือ พร้อมด้วยระบบควบคุมความเสี่ยง มีฟังก์ชั่น stop loss หรือจำกัดการเทรดให้บริการ 
 • ฝ่ายบริการลูกค้าเป็นมืออาชีพ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงวันจันทร์ถึงศุกร์ รองรับการใช้งานในประเทศไทย สามารถฝากถอนเงินผ่านธนาคารไทยได้ง่าย 

เริ่มเทรดทองออนไลน์อย่างไร? 

หลังจากที่ตอบคำถามว่าเทรดทองออนไลน์ที่ไหนดี และทำไมควรเลือกเทรดกับ Mitrade ถ้าคุณพร้อมจะเริ่มต้นเทรดทองออนไลน์แล้ว นี่คือ 5 ขั้นตอนที่คุณสามารถทำตามได้เลย 

ขั้นตอนที่ 1 : ตั้งเป้าหมายการเทรด 

กำหนดเป้าหมายในการลงทุนทองคำ เช่น ต้องการใช้ทองคำในการรักษาความมั่งคั่ง ลงทุนระยะยาว หรือเก็งกำไรระยะสั้น 

ขั้นตอนที่ 2 : กำหนดกลยุทธ์ในการเทรด 

โดยเลือกกลยุทธ์ที่สอดคล้องกับเป้าหมายของคุณ เช่น ถ้าคุณต้องการเก็งกำไรระยะสั้นมาก กลยุทธ์ที่เลือกใช้ควรจะเป็นแบบ scalping หรือถ้าเทรดในระยะกลางก็ควรเลือกกลยุทธ์ day trading 

ขั้นตอนที่ 3 : เปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ Mitrade 

Mitrade ให้บริการบัญชีเทรดประเภทเดียวคือ บัญชีมาตรฐาน (Standard account) ซึ่งการเปิดบัญชีทำได้โดยง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน เริ่มต้นจากเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ของ Mitrade ที่ https://www.mitrade.com/th/ 

ขั้นตอนที่ 4 : ทดสอบกลยุทธ์กับบัญชีทดลอง 

Mitrade ให้บริการบัญชีทดลองสำหรับนักลงทุนมือใหม่เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับระบบ หรือนักเทรดที่ต้องการทดสอบกลยุทธ์การเทรดต่าง ๆ แบบไม่มีความเสี่ยง 

ขั้นตอนที่ 5 : เริ่มต้นการเทรดจริง 

หลังจากคุณได้กลยุทธ์การเทรดและทดสอบแล้ว คุณสามารถเริ่มต้นเทรดกับ Mitrade ได้เลย 

สรุป

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนมือใหม่หรือมืออาชีพ “ทองคำ” ถือเป็นสินทรัพย์หนึ่งที่น่าลงทุน วิธีการลงทุนในทองนั้นมีทั้งซื้อทองที่ร้านทองและเทรดทองออนไลน์ ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนั้นคุณควรตั้งเป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจน เพื่อที่จะได้เลือกวิธีที่เหมาะสมกับเป้าหมายของคุณ สำหรับการซื้อทองกายภาพ คุณควรเลือกร้านที่มีมาตรฐาน ประวัติการดำเนินการยาวนาน น่าเชื่อถือ อย่าลืมตรวจสอบราคาทองคำและลักษณะภายนอกต่างๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ

ส่วนการเทรดทองออนไลน์เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณสร้างผลกำไรโดยไม่ต้องเป็นเจ้าของทองจริง อีกทั้งยังสามารถเทรดแบบออนไลน์ที่ไหนและเมื่อไรก็ได้ ไม่มีต้นทุนในการรักษาทอง ซึ่งโบรกเกอร์ออนไลน์ที่เราแนะนำคือ Mitrade เนื่องจากมีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ ไม่มีค่าคอมมิชชั่นในการเทรด พร้อมให้บริการแพลตฟอร์มการเทรดใช้งานง่าย ฟังก์ชั่นมากมาย และฝ่ายบริการลูกค้าเป็นมืออาชีพ 

References: 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *