Polygon (Matic Coin) คืออะไร? เป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่? 

Polygon (Matic Coin) คืออะไร? เป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่? 

Polygon (Matic Coin) คืออะไร? เป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่? 

มารู้จักกันว่า Polygon (Matic Coin) คืออะไร? มีข้อดี ข้อเสียและข้อมูลเชิงลึกอะไรบ้าง? พร้อมบทวิเคราะห์แบบเจาะลึกว่า Matic Coin เป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่ อ่านต่อเลย!

หลายๆ คนที่เข้ามาลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซีอาจจะคุ้นเคยกับชื่อ Polygon (Matic Coin) กันบ้าง เพราะ Matic coin คือโทเค็นดั้งเดิมของ Polygon บนบล็อกเชน Ethereum และเป็นหนึ่งในเหรียญ Altcoins ที่มีอัตราการเติบโตสูง สามารถใช้ชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและอีกมากมาย อย่างไรก็ตามด้วยหลายๆ ปัจจัยทั้งตลาดคริปโตอยู่ในช่วงขาลงและการแข่งขันจากเครือข่ายบล็อคเชนอื่นๆ ทำให้ในปีนี้ Matic Coin ราคาลดลง แต่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าด้วยศักยภาพของ Polygon เหรียญ Matic นั้นยังมีโอกาสเติบโตต่อไปได้ในอนาคต 

บทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกันว่า Polygon (Matic Coin) คืออะไร? ไปจนถึงมีข้อดี ข้อเสีย หรือข้อควรรู้อะไรบ้าง พร้อมบทวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญแบบเจาะลึก อ่านในบทความเลย! 

Key Takeaways

 • Matic coin คือโทเค็นดั้งเดิมของแพลตฟอร์ม Polygon ซึ่งอยู่บนบล็อกเชน Ethereum โดยใช้สำหรับชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม ตรวจสอบธุรกรรมต่างๆ และมีอำนาจตัดสินใจในการพัฒนาโปรโตคอลใหม่ๆ 
 • ข้อดีของ Matic coin คือ ไม่ได้รับผลกระทบจากราคาขึ้นลงของ Bitcoin มีอัตราการขยายตัวค่อนข้างเร็ว ทำงานร่วมกันได้หลายเครือข่าย รวมถึงมีหุ้นส่วนมากกว่า 100 ราย นอกจากนี้ยังได้รับประโยชน์จากการเติบโตของ DeFi ด้วย 
 • ข้อเสียของ Matic coin คือ มีการแข่งขันจากเครือข่ายบล็อคเชนอื่นๆ อีกทั้งปัจจุบันตลาดคริปโตเคอร์เรนซียังมีอัตราการเติบโตลดลงทั่วโลก 
 • แม้ Matic Coin ราคาจะลดลงจากราคาสูงสุดในปีก่อน แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าราคาในปี 2022 มีโอกาสเพิ่มขึ้นแม้จะไม่มาก ด้วยศักยภาพของ Polygon ที่มีแนวโน้มเติบโตได้ในอนาคต 

Matic Coin คืออะไร 

Matic coin คือ โทเค็นดั้งเดิม (Native token) และเป็นโทเค็นหลักของแพลตฟอร์ม “Polygon (หรือชื่อเดิมเรียกว่า Matic Network)” ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ทำงานอยู่บนเครือข่ายบล็อกเชน Ethereum โดยหน้าที่ของ Matic coin คือใช้ในการชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบน Polygon รวมถึงสามารถใช้ตรวจสอบธุรกรรมต่างๆ และมีอำนาจในการตัดสินใจเกี่ยวกับการพัฒนาโปรโตคอลด้วย 

Matic coin นั้นมีจำนวนสูงสุด 10 พันล้านโทเค็น ซึ่งปัจจุบันหมุนเวียนอยู่ในระบบกว่า 7.96 พันล้านโทเค็นแล้ว โดยมีมูลค่าตลาดกว่า 4.9 พันล้านดอลลาร์และได้รับการจัดอันดับให้เป็นโทเค็นที่ใหญ่ที่สุดลำดับที่ 18 

เพื่อจะได้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับ Matic coin คืออะไร เรามาทำความรู้จักว่าแพลตฟอร์ม Polygon คืออะไรกันก่อนสักนิด 

ประวัติของ Polygon (Matic Coin) 

Polygon (หรือเดิมชื่อ Matic Network) เปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2017 ก่อตั้งขึ้นมาโดย Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal และ Anurag Arjun ซึ่งพวกเขาเป็นนักพัฒนาบล็อคเชนที่มีประสบการณ์และยังเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจด้วย Matic ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Plasma ซึ่งจะประมวลผลธุรกรรมนอกบล็อคเชนก่อนย้ายไปยังบล็อคเชนหลักของ Ethereum และมีการสร้างโทเค็นดั้งเดิมชื่อว่า MATIC 

Matic Network ได้รับความสนใจในโลกของการเงินแบบกระจายอำนาจหรือที่เรียกว่า DeFi อย่างมาก ในการเสนอขายครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนปี 2019 ทีมงานสามารถระดมทุน ETH มูลค่าเทียบเท่ากว่า 5.6 ล้านดอลลาร์ ด้วยการขายโทเค็น MATIC 1.9 พันล้านโทเค็นในระยะเวลา 20 วัน ต่อมา Matic Network ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “Polygon” ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 แต่โทเค็นดั้งเดิมของแพลตฟอร์มยังคงเรียกว่า MATIC 

Matic Coin VS ETH 

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า Matic coin คือโทเค็นหลักของ Polygon ซึ่งทำงานบนบล็อกเชน Ethereum ทำให้หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าเหรียญ Matic และ ETH แตกต่างกันอย่างไร โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีความแตกต่างในด้านการทำงาน มูลค่าตลาด ความเร็วในการทำธุรกรรม ค่าธรรมเนียมและอื่นๆ เราได้เปรียบข้อแตกต่างหลักๆ ระหว่างสองสกุลเงินดิจิทัลในตารางด้านล่าง 

โทเค็น MATICETH 
ก่อตั้งเมื่อ ตุลาคม 2017กรกฎาคม 2015 
มูลค่าตลาดปัจจุบัน$4,938,830,065 (อันดับ 18)$150,507,274,104 (อันดับ 2)
ราคาปัจจุบัน $0.6172 $1,239.34 
ราคาสูงสุด $2.92 (27 ธันวาคม 2021)$4,891.70 (16 พฤศจิกายน 2021)
ราคาต่ำสุด $0.003012 (9 พฤษภาคม 2019)$0.4209 (21 ตุลาคม 2015)
ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม (โดยเฉลี่ย) $0.002 $15 
ประเภทโทเค็น โทเค็น ERC-20 ที่ทำงานบนบล็อกเชน Ethereum สกุลเงินดิจิทัลของบล็อกเชน Ethereum ซึ่งช่วยให้ Polygon สามารถทำงานได้ 
จุดประสงค์  Polygon ช่วยให้บล็อคเชนอื่นๆ สามารถทำงานร่วมกับ Ethereum ได้ ส่วน Matic Coin ใช้สำหรับชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม ตรวจสอบธุรกรรมต่างๆ และมีอำนาจตัดสินใจในการพัฒนาโปรโตคอลใหม่ๆEthereum เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบกระจายศูนย์ เช่น NFT และ dApps ส่วน ETH ใช้ในการทำธุรกรรม, Smart contracts, DApps   

ข้อดีและข้อเสียของ Polygon (Matic Coin) 

หลังจากที่รู้จักกันไปแล้วว่า Matic coin และ Polygon คืออะไร ตั้งแต่ Matic Coin ราคาและมูลค่าตลาดเท่าไร จุดประสงค์การก่อตั้งและข้อมูลอื่นๆ ในส่วนนี้เราจะมาเจาะลึกทั้งข้อดีและข้อเสียของ Polygon (Matic Coin) ดังนี้ 

ข้อดีของ Polygon (Matic Coin) 

1. Matic Coin ราคาไม่ได้รับผลกระทบจาก Bitcoin 

Matic coin คือเหรียญ Altcoins ซึ่งโดยปกติมักจะได้รับอิทธิพลจากรูปแบบราคาของ Bitcoin ทั้งในช่วงขาขึ้นและขาลง ตัวอย่างในวันที่ 31 พฤษภาคม 2021 ราคา Bitcoin ลดลงไปกว่า 35.3148% เมื่อเทียบจากตอนต้นเดือน ส่งผลให้ Altcoins อื่นๆ เช่น ETH ราคาลดลง 60.1712% และ Binance Coin (BNB) ราคาลดลง 43.0768% 

อย่างไรก็ตาม Matic Coin ราคากลับเพิ่มขึ้นสวนทางกว่า 129.268% นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่าอัตราการใช้งานของ Matic Coin นั้นเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะค่าธรรมเนียมก๊าซในเครือข่าย DeFi อื่นๆ ที่สูงขึ้น ทำให้ Polygon พบผู้ใช้ที่ให้การสนับสนุนเครือข่ายต่อไป จึงช่วยให้ตลาดขยายตัวในวงกว้างขึ้น

2. Polygon มีอัตราการขยายตัวค่อนข้างเร็ว ทำงานร่วมกันได้หลายเครือข่าย และมีหุ้นส่วนมากกว่า 100 ราย 

Polygon ช่วยให้บล็อคเชนและแอปพลิเคชั่นสามารถทำงานร่วมกับเครือข่ายต่างๆ ได้ โดยมีความสามารถในการขยายตัวที่รวดเร็วซึ่งช่วยลดต้นทุนได้ และตั้งเป้าหมายในการธุรกรรมบนบล็อกเชนแบบทันทีด้วย นอกจากนี้ยังร่วมมือกับหุ้นส่วนหลายราย เช่น Curve Finance, Polymarket, 1inch เป็นต้น 

3. ได้รับประโยชน์จากการเติบโตของ DeFi ใน Ethereum 

Ethereum เป็นที่รู้จักในฐานะราชาแห่ง Decentralized finance (DeFi) โดยมี DApps ทั้งหมด 4,073 แอปพลิเคชัน ซึ่งส่งผลให้ Polygon ที่นำเสนอโอกาสในการทำ Yield farming และมีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่ำดึงดูดผู้ใช้งานมากกว่า 75,000 รายภายใน 7 วัน 

ข้อเสียของ Polygon (Matic Coin)

1. มีการแข่งขันจากเครือข่ายบล็อคเชนอื่นๆ 

มีหลายๆ เครือข่ายบล็อคเชนที่นำเสนอคุณสมบัติเหมือนกับ Polygon เช่น Polkadot หรือ Chainlink และถูกเรียกว่าเป็น “Ethereum Killer” ซึ่งอาจจะมีการพัฒนานวัตกรรมที่ใหม่กว่าและมีส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น 

2. ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีมีอัตราการเติบโตลดลงทั่วโลก 

ด้วยแนวโน้มตลาดขาลงในปัจจุบันทั้งจากปัญหาการขุดคริปโตในประเทศจีน และกฎระเบียบที่เข้มงวดอาจจะทำให้ Polygon ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก 

ข่าวและพยากรณ์อนาคตเกี่ยวกับ Polygon (Matic Coin)   

แม้ว่า Polygon (Matic Coin) คือหนึ่งในคริปโตเคอร์เรนซีที่ประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากมาย จนสามารถทำราคาสูงสุดได้ $2.92 เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมปีที่ผ่านมา แต่ต้นปี 2022 Matic Coin ราคากลับลดลงเกือบ 80% ของราคาสูงสุด จนปัจจุบันวันที่ 28 มิถุนายน 2022 อยู่ที่ราคาของโทเค็น $0.55 

กราฟแสดง Matic Coin ราคาตั้งแต่เดือนมีนาคม-มิถุนายนปี 2022 

บทวิเคราะห์ราคา Polygon (Matic Coin) ในปี 2022

นี่อาจจะทำให้นักลงทุนหลายๆ คนกำลังสงสัยว่า Matic Coin ราคาในปี 2022 นี้และในอนาคตมีแนวโน้มเป็นอย่างไร ถือว่าเป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่? เรามาดูบทวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญกัน 

จากการวิเคราะห์โดย FxStreet ระบุว่า Polygon (Matic Coin) ราคามีแนวโน้มลดลงกว่าต่ำสุดที่ $0.269 โดยได้รับผลกระทบจากตลาดคริปโตเคอร์เรนซีที่อยู่ในช่วงขาลง นักลงทุนควรจะทำการซื้อขายอย่างระมัดระวัง กำหนดจุด Stop loss ที่ชัดเจนและมีการจัดการการซื้อขายที่ดีไม่เช่นนั้นจะเสี่ยงต่อการขาดทุนอย่างมาก 

ในทางกลับกัน DigitalCoinPrice คาดการณ์ว่า Matic Coin ราคาในปี 2022 สามารถเพิ่มขึ้นไปถึง $0.55 ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งคิดเป็นการเพิ่มขึ้นเกือบ 40% และมีโอกาสแตะถึง $0.87 เมื่อจบปี 2022 และเพิ่มขึ้นเป็น $1.12 ในปีต่อไป อาจจะด้วยศักยภาพของ Polygon (Matic Coin) ที่ยังมีแนวโน้มเติบโตได้ในอนาคต

แม้ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีจะอยู่ในช่วงขาลง แต่จากการคาดการณ์โดยอัลกอริทึมของ Wallet Investor ได้ทำนายไว้ว่า MATIC ราคาจะมีการเติบโตแบบกระทิง เว็บไซต์ตั้งข้อสังเกตว่าเหรียญ Matic นั้นเป็น “การลงทุนระยะยาวที่ยอดเยี่ยม” และเสริมว่ามีโอกาสสร้างรายได้ระยะยาวถึง 269.82% เลยทีเดียว 

การคาดการณ์ MATIC ราคาจะเป็นไปในทิศทางใดอาจเป็นเรื่องยาก โดยรวมแล้วนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าราคาจะเพิ่มขึ้นแม้จะไม่มากและค่อนข้างคงที่ อย่างไรก็ตามเราควรพิจารณาว่าตลาดจะมีพฤติกรรมต่อไปอย่างไรในอนาคต 

ข่าวของ Polygon (Matic Coin) อัปเดตปี 2022

หนึ่งในข่าวที่ใหญ่ที่สุดของ Polygon (Matic Coin) คือแพลตฟอร์มได้ประกาศว่ามีแผนจะกำจัดคาร์บอนบนเครือข่ายในปี 2022 โดยใช้ชื่อว่า “Green Manifesto” ซึ่งเป็นสัญญามูลค่ากว่า 20 ล้านดอลลาร์เพื่อจัดการกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ 

อุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีนั้นได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการใช้ไฟฟ้าสูงมาก ดังนั้นแผน Green Manifesto ของ Polygon ไม่เพียงช่วยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเท่านั้น แต่ยังสามารถดึงดูดความสนใจของนักลงทุนที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมได้ด้วย นี่จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ Matic Coin ราคามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น 

นอกจากแผนกำจัดคาร์บอน Polygon ยังประกาศว่าแพลตฟอร์มจะขยายรูปแบบการจ่ายเงินทั่วโลกด้วยสกุลเงินดิจิทัลโดยการสร้าง Stripe Connect ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินสำหรับครีเอเตอร์ ฟรีแลนซ์ ผู้ค้าขาย และอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งจะนำเหรียญที่มีศักยภาพเข้าสู่ Matic network อีกด้วย 

ความเสี่ยงในการลงทุน Polygon (Matic Coin) 

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจลงทุนใน Polygon (Matic Coin) สิ่งที่คุณควรรู้คือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น โดยเราได้สรุปเป็นประเด็นต่างๆ ดังนี้ 

1. การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นทำให้ Matic Coin ราคาลดลง เนื่องจากมีโครงการคริปโตเคอร์เรนซี เช่น Bitgert (BRISE) ที่ดึงดูดนักลงทุนคริปโตจำนวนมาก เนื่องจากสามารถแก้ปัญหาในการปรับขนาดธุรกรรมและลดค่าก๊าซคาร์บอนได้ดีกว่า 

2. เนื่องจากแพลตฟอร์ม Polygon ทำงานอยู่บนเครือข่ายบล็อคเชน Ethereum จึงต้องอาศัยระบบของ Ethereum เป็นศูนย์กลางตั้งต้นของระบบทั้งหมด ทำให้ Polygon ต้องระวังข้อจำกัดของ Ethereum ด้วย เช่น ความเร็วในการทำธุรกรรม ประสบการณ์ของผู้ใช้ 

3. แพลตฟอร์ม Polygon ใช้เทคโนโลยี Plasma เพื่อแก้ปัญหาความยืดหยุ่นของเครือข่าย แต่ยังไม่สามารถใช้ได้อย่างกว้างขวางและมีข้อจำกัด 

4. อย่างที่ได้กล่าวไปว่า Matic Coin ราคาลดลงจากหลายสาเหตุด้วยกัน ทั้งจากตลาดคริปโตเคอร์เรนซีอยู่ในช่วงขาลงทั่วโลก การล่มสลายของ Terra Luna และสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนลดลง ไปจนถึงมีความกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพโครงการของ Polygon ในแง่ของการเติบโตทำให้เกิดการเทขายจำนวนมาก 

นอกจากนี้อย่าลืมว่าการลงทุนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซีนั้นมีความผันผวนและความเสี่ยงสูงมาก ดังนั้นคุณควรระมัดระวังโดยการศึกษาข้อมูลและทำการวิจัยโดยละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุน 

เทรด Matic Coin กับ Mitrade

ถ้าหากคุณสนใจลงทุนใน Altcoins อย่างเหรียญ Matic คุณสามารถเริ่มต้นซื้อขายกับ MiTrade ได้ ซึ่งเป็นโบรกเกอร์ออนไลน์สัญชาติออสเตรเลียที่มีความน่าเชื่อถือ โดยก่อตั้งเมื่อปี 2011 ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการมากกว่า 1 ล้านคนทั่วโลก Mitrade ให้บริการเครื่องมือเทรดขั้นสูงมากมายสำหรับเทรดเดอร์ และสินทรัพย์มากกว่า 300 รายการ รวมถึง Matic coin ด้วย 

นี่คือเหตุผลที่คุณควรเลือกเทรดกับ MiTrade 

 1. มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ เนื่องจากโบรกเกอร์อยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดยหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ASIC ของออสเตรเลีย, CIMA ของหมู่เกาะเคย์แมน และ FSC ของมอริเชียส นอกจากนี้ยังมีมาตรการแยกเงินทุนของลูกค้าจากของโบรกเกอร์ 
 2. ไม่มีค่าคอมมิชชั่น ค่าสเปรดในการเทรดต่ำ ไม่มีค่าธรรมเนียมค้างคืน รวมถึงไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการฝากถอนด้วย 
 3. สามารถใช้เลเวอเรจในการเทรด มีความยืดหยุ่น สามารถปรับได้เป็น 1, 2, 5, หรือ 10 เท่า และเลเวอเรจสูงสุดคือ 1:200 จึงช่วยเพิ่มความสามารถในการทำกำไรของนักลงทุน 
 4. ปริมาณในการซื้อขายต่ำ โดยเริ่มต้นเพียง 0.01 lots เท่านั้น 
 5. แพลตฟอร์มการเทรดใช้งานง่าย มีเครื่องมือเทรดขั้นสูงมากมาย รองรับทั้งเวอร์ชั่นเว็บเทรดเดอร์และแอพพลิเคชั่นมือถือ พร้อมด้วยระบบควบคุมความเสี่ยง มีฟังก์ชั่น stop loss หรือจำกัดการเทรดให้บริการ 
 6. ฝ่ายบริการลูกค้าเป็นมืออาชีพ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงวันจันทร์ถึงศุกร์ รองรับการใช้งานในประเทศไทย สามารถฝากถอนเงินผ่านธนาคารไทยได้ง่าย 
 7. มีแหล่งความรู้สนับสนุน เทรดเดอร์สามารถเข้าดูบทวิเคราะห์จาก Mitrade ได้โดยตรง รวมถึงบทความให้ความรู้เหมาะสำหรับเทรดเดอร์ทุกระดับ 

สรุป

Matic coin คือโทเค็นดั้งเดิมของแพลตฟอร์ม Polygon ซึ่งทำงานอยู่บนบล็อคเชน Ethereum โดยเป็นหนึ่งในเหรียญ Altcoins ที่มีอัตราการขยายตัวค่อนข้างเร็ว ไม่ว่าจะด้วยเหรียญ Matic สามารถใช้ในการชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมต่างๆ ได้ด้วยค่าธรรมเนียมต่ำ ส่วน Polygon ก็มีศักยภาพในการทำงานร่วมกันหลายเครือข่าย รวมถึงมีโปรเจคใหม่ๆ ที่ดึงดูดความสนใจจากนักลงทุนได้เป็นอย่างดี 

อย่างไรก็ตามเนื่องจากตลาดคริปโตเคอร์เรนซีอยู่ในช่วงขาลง การแข่งขันจากเครือข่ายบล็อคเชนอื่นๆ และปัจจัยอื่นๆ ทำให้ในปี 2022 นี้ Matic Coin ราคาลดลงจากราคาสูงสุดเมื่อปีก่อน แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า Polygon ยังมีโอกาสเติบโตต่อไปได้ในอนาคต ดังนั้นคุณควรติดตามความเคลื่อนไหวของตลาดอยู่เสมอ รวมถึงปรับกลยุทธ์การลงทุนให้สอดคล้องกับตลาดเพื่อจะได้ลดความเสี่ยงในการลงทุนนั่นเอง 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *