Bitcoin เล่นยังไง รวมทุกเรื่องที่มือใหม่ต้องรู้

Bitcoin เล่นยังไง รวมทุกเรื่องที่มือใหม่ต้องรู้

Bitcoin เล่นยังไง รวมทุกเรื่องที่มือใหม่ต้องรู้

Bitcoin เล่นยังไง? คุณสามารถเล่น Bitcoin  ได้ผ่านการเทรด การลงทุนเก็งกำไร และการทำกำไรทั้งในยามราคาขึ้นและลงผ่านการเทรด Bitcoin ด้วย CFD ที่มีความสะดวกและสร้างผลตอบแทนได้ว่องไว แม้มือใหม่ก็สามารถเล่น Bitcoin ได้อย่างมั่นใจ!

เครื่องมือทางการลงทุนในยุคดิจิตอลที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากคือ “คริปโตเคอร์เรนซี่” หรือสกุลเงินดิจิตอล ซึ่งหนึ่งในพระเอกตลอดกาลก็คือ Bitcoin หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเล่น Bitcoin ยังไงดี ไม่แน่ใจว่าควรเริ่มต้นที่ตรงไหน เทรดกับใคร เทรดอย่างไร บทความนี้จะมาไขคำตอบนั้นให้คุณ พร้อมแนะนำวิธีต่าง ๆ ที่คุณสามารถสร้างรายได้จากการเล่น Bitcoin

Photo by RODNAE Productions: https://www.pexels.com/photo/close-up-shot-of-silver-and-gold-round-coins-8370752/

【Key Takeaways】

 • Bitcoin คือสกุลเงินดิจิตอลเหรียญแรกแห่งวงการ และแทบจะกลายเป็นคำพ้องของ “สกุลเงินดิจิตอล” ได้ชื่อว่าเป็น “ดิจิตอล แอสเซ็ท” (Digital Asset) หรือสินทรัพย์ดิจิตอล จนมีคำเปรียบเทียบว่า Bitcoin คือแร่เงินองวงการคริปโต (มี Litecoin เป็นแร่เงิน)
 • แม้จะมีเหรียญใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย การลงทุนหรือเล่น Bitcoin ในปี 2565 นี้ก็ยังถือว่าคุ้มมากเพราะความต้องการที่ไม่เคยเสื่อมถอยแม้จะมีเหรีญชนิดใหม่ ๆ เกิดขึ้นนับพัน ๆ เหรียญบนกระดานเทรด ด้วยเพราะความเป็นที่รู้จัก จึงมีสภาพคล่องสูง ทางการของหลายประเทศเริ่มให้การยอมรับ นับ Bitcoin เป็นตัวกลางในการแลกเปล่ยนสินค้าแทนเงินตรามแบบดั้งเดิมบ้างแล้ว
 • มีวิธีมากมายจากการทำเงินจาก Bitcoin ได้แก่ การขุด Bitcoin การเทรด Bitboin ผ่าน Bitcoin Exchange และวิธีที่มีความน่าสนใจที่สุดคือการเทรด Bitcoin ผ่าน CFD ทุกวิธีดังกล่าวนี้ สามารถทำได้อย่างง่ายดายผ่ายมือถือของคุณ ยกเว้นการขุด Bitcoin ที่ไม่สามารถใช้มือถือได้ เพราะต้องการเครื่องมือประมวลผลที่ทรงสมรรถนะ แต่ทุกวันนี้ คุณสามารถทำ Bitcoin Staking ผ่านมือถือได้ เป็นทางเลือกใหม่ของการทำกำไรจาก Bitcoin

Bitcoin คืออะไรและประโยชน์ของการเล่น Bitcoin คืออะไร?

Bitcoin หรือบิทคอยน์ คือสกุลเงินดิจิตอล หรือ Cryptocurrency (คริปโตเคอร์เรนซี่) เหรียญแรกที่ถือกำเนิดขึ้นบนโลกของเรา ในปี พ.ศ. 2551 ด้วยความต้องการที่จะเป็นตัวกลางในการจับจ่ายใช้สอยของผู้คน แทนสกุลเงินแบบดั้งเดิม เช่น USD, THB, JPY เป็นต้น

ตลอดเวลาที่ผ่านมา Bitcoin คงความเป็นแชมป์ในวงการสกุลเงินดิจิตอลมาโดยเสมอ แม้ทุกวันนี้จะมีเหรียญคริปโตชนิดใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เหตุผลที่บิทคอยน์ได้รับความนิยมเช่นนี้มาโดยเสมอ เพราะความที่เป็นที่นิยมของตัวมันเอง ผู้คนจึงวางใจในการจับจองเป็นเจ้าของ เพราะมีสภาพคล่องสูง (และมีความผันผวนสูงด้วยเช่นกัน)

1. เทียบกับสกุลเงิน Fiat

สกุลเงินแบบดั้งเดิม หรือ Fiat Currency เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนของผู้คนมาช้านาน มีคนกลาง (Middleman) คอยกำกับดูแลอัตราแลกเปลี่ยน การผลิตเงิน และการควบคุมเงินในระบบ เช่น รัฐบาลของประเทศ ธนาคาร หรือคนที่ทำหน้าที่เสมือนคนกลางในการหมุนเวียนเงินตราของคนอื่น ๆ ซึ่งพวกเขาจะได้รับสิ่งที่เรียกว่า “ค่าธรรมเนียม” เป็นรางวัลตอบแทนของการทำงาน

เช่น หากคุณต้องการส่งเงินให้คนที่อยู่คนละประเทศ คุณอาจเลือกใช้บริการโอนเงินระหว่างประเทศ โดยชำระค่าธรรมเนียมเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้พวกเขาในการช่วยส่งเงินนั้นออกไป นั่นหมายความว่าคุณจะต้องเชื่อถือวางใจเขาพอสมควรว่าเขาจะไม่เชิดเงินนั้นหนีไป จึงยินยอมให้เขาช่วยจัดการธุรกรรมทางการเงินให้

Photo by Pixabay: https://www.pexels.com/photo/abundance-bank-bank-notes-banking-259249/

ในเวลาต่อมา เมื่ออินเทอร์เน็ตพัฒนาขึ้น คนได้พัฒนารูปแบบการใช้จ่ายแบบใหม่ที่เรียกว่า “ธุรกรรมแบบเข้ารหัส” มาเป็นเครื่องมือทางการเงินชนิดใหม่ โดย Bitcoin คือคริปโตเคอร์เรนซีแรกที่ถือกำเนิดขึ้นมาในปี พ.ศ. 2552 หรือ ค.ศ. 2009 โดยกลุ่มคนหรือคนที่ใช้ชื่อว่า “ซาโตชิ นากาโมโต” (Satoshi Nakamoto)

Photo by NEOSiAM  2021: https://www.pexels.com/photo/close-up-photo-of-guy-fawkes-mask-685674/

Bitcoin ทำงานบนบล็อกเชน (Block Chain) เมื่อธุรกรรมหนึ่งเกิดขึ้นแล้วจะถูกบันทึกไว้บนบล็อกเชน แล้วต่อกันไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ อย่างการสับเปลี่ยนจำนวน ตัวเลข หรือโค้ด เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น มันจะส่งสัญญาณไปถึงทุก ๆ บล็อกที่ได้ร้อยเรียงกันไว้แล้วบนบล็อกเชน ดังนั้น คริปโตจึงถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่ยากต่อการแฮ็ก เนื่องด้วยเพราะสามารถติดตามย้อนหลังได้

2. Bitcoin เทียบกับการลงทุนอื่นๆ

เช่นเดียวกับเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ อย่างหุ้น น้ำมัน หรือทอง  คริปโตเคอร์เรนซี่อย่าง Bitcoin เป็นที่นิยมมากที่ในวงการ และแม้ในปัจจุบันจะมีเหรีญคริปโตเกิดขึ้นตามมาอีกมากมาย แต่ชื่อเสียงและความนิยมก็ไม่ได้เสื่อมถอยลงเลย

ในการลงทุน Bitcoin  คุณอาจทำได้กว้าง ๆ 2 รูปแบบคือการลงทุน (Investment) และการเทรด (Trade)

การลงทุนเล่น Bitcoin นั้น คุณจะซื้อเข้ามาในตอนที่คิดว่าราคาถูก และขายทำกำไรในวันที่ราคาขยับสูงขึ้น สิ่งนี้คล้ายกับการซื้อสินทรัพย์เช่นทองคำมาเพื่อการเก็งกำไร ส่วนอีกแบบคือการเทรดบน Exchange อย่างการเทรด Bitcoin ผ่าน CFD กับ MiTrade เพื่อกระจายความเสี่ยงและเพื่อโอกาสการสร้างกำไร

หากมองในภาพใหญ่ คุณจะพบว่า การเล่น Bitcoin ให้ได้เงินนั้น ไม่ได้ต่างจากการเทรดหรือการลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ เลย จุดที่ต่างคือปัจจัยที่จะมากำหนดอุปสงค์และอุปทานของสินทรัพย์ดังกล่าว ซึ่วเป็นสิ่งทีคุณต้องศึกษาวิเคราะห์ก่อนซื้อหรือขายทุกครั้ง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบความท้าทาย และต้องการสร้างกระแสเงินสดด้วยวิธีการใหม่ ๆ อย่างรวดเร็ว การเทรด Bitcoin ถือว่าเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ท่ามกลางความต้องการในตัวเหรียญที่ไม่เสื่อมถอยลงแม้จะถือกำเนิดมากว่า 10 ปีแล้วก็ตาม

วิธีเล่น Bitcoin เพื่อสร้างรายได้มีอะไรบ้าง

1.ขุด Bitcoin 

การขุด Bitcoin  เป็นวิธีแรก ๆ ในการสร้างรายได้จาก Bitcoin  คือการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ใครที่ทำได้ถูกต้องรวดเร็วกว่า ก็จะได้รับส่วนแบ่งเป็นเหรียญ Bitcoin ตามสัดส่วนที่ได้ตกลงไว้ไปครอง 

การทำงานของการขุด Bitcoin นั้น ใช้ระบบการทำงานที่เรียกว่า “Proof of Work” (POW) ซึ่งจะต้องใช้ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังกว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในบ้าน หรือในออฟฟิศทั่ว ๆ ไป ซึ่งในเว็บไซต์นี้ ได้กล่าวถึง 10 สุดยอดฮาร์ดแวร์เพื่อการขุด Bitcoin ไว้แล้ว คุณสามารถศึกษาได้โดยตรงจากบทความดังกล่าว 

Photo by Dmitry Demidko on Unsplash

นอกเหนือจากสมรรถภาพของเครื่องมือดังกล่าวข้างต้น คุณยังต้องพิจารณาเรื่องต้นทุนค่าไฟที่บ้านด้วย เพื่อดูว่าการขุด Bitcoin จะคุ้มหรือไม่ เพราะเครื่องมือดังกล่าวกินไฟมาก จำเป็นต้องเปิดไว้ตลอดเวลา เพื่อทันต่อการทำงาน

ยิ่งไปกว่านั้น การที่จำนวน Bitcoin มีอยู่อย่างจำกัดที่ 21 ล้าน Bitcoin  และจะลดลงทุก ๆ 4 ปี หรือที่เรียกกันว่า “Bitcoin Halving” ถือเป็นปัจจัยด้านอุปสงค์ที่มีนัยะสำคัญต่อผลตอบแทนที่นักขุด Bitcoin จะได้รับ เพราะปริมาณของ Bitcoin ที่มีอยู่ในระบบจะลดลงสวนทางกับความต้องการอยากเป็นนักขุดของผู้คน ดังนั้นเมื่อมีคนมาร่วมกินส่วนแบ่งมากขึ้นเท่าไร คุณจะยิ่งต้องทำงานหนักเพื่อช่วงชิงความเป็นที่หนึ่งในการทำธุรกรรม Bitcoin ให้มากขึ้นพร้อม ๆ กับต้นทุนที่สูงขึ้นตาม ในขณะที่ผลตอบแทน อาจจะไม่ได้ดี งดงามแบบที่เราเคยได้ทราบมาก่อนหน้า

2.ลงทุน/เทรด

การลงทุน Bitcoin  หรือการเทรด Bitcoin เป็นหนึ่งในเทรนด์คริปโตที่ยังร้อนแรงมาโดยเสมอ หลักการพื้นฐานของการเทรด Bitcoin คือซื้อถูกขายแพง เพื่อรับส่วนต่างของราคา และแน่นอนว่ามาพร้อมกับความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายที่เกิดจากค่าธรรมเนียม

1)ใน Bitcoin Exchange

การเทรด Bitcoin จะต่างจากการเทรดหุ้นตรงที่เราไม่สามารถเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้ เว้นแต่จะเปิดบัญชีเทรดคริปโตกับ Bitcoin Exchange รายต่าง ๆ ขั้นตอนทั่วไปมีดังนี้

Photo by RODNAE Productions: https://www.pexels.com/photo/close-up-shot-of-stock-of-coins-8370747/

1.1) เปิดบัญชีการเทรด ทำการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต ยืนยันอีเมลและเบอร์มือถือ 

1.2) ฝากเงินเข้า Bitcoin Exchange 

1.3) เลือกเหรียญที่น่าสนใจเพื่อเริ่มต้นการเทรด เช่น  Bitcoin 

1.4) ตอนนี้ คุณจะเห็นราคาของเหรียญที่ต้องการในระดับต่าง ๆ ตามสภาวะตลาด เมื่อได้ราคาที่แมตช์กัน ก็จะได้รับเหรียญ (หรือขายเหรียญได้) 

1.5) เมื่อทำรายการสำเร็จ เหรียญจะเข้ามายังพอร์ตหรือกระเป๋าเงินของคุณ (อาจมีชื่อเรียกต่างกันตามแต่ละ Exchange Platform) พร้อมกับการหักค่าธรรมเนียม Platform

2) เทรด Bitcoin CFD ผ่านโบรกเกอร์

การเทรดสินทรัพย์ชนิดต่าง ๆ รวมถึง Bitcoin ด้วย CFD มีเสน่ห์ตรงที่คุณสามารถทำกำไรได้ทั้งในยามราคาขึ้นและลง ด้วยการใช้เลเวอเรจที่จะเพิ่มอำนาจเงินทุนของคุณให้มากขึ้น เพื่อโอกาสที่มากกว่าในการทำกำไร ยิ่งไปกว่านั้น การเทรด CFD (ไม่เฉพาะแต่ Bitcoin) คุณสามารถกำหนดระยะเวลาการถือสถานะได้ตามต้องการ (ไม่มีกำหนดจากโบรกเกอร์) โดยระยะเวลาของสถานะ จะคำนวณเมื่อคุณส่งคำสั่งปิดสถานะ จากนั้นจึงคำนวณนับแต่วนที่คุณส่งสถานะสั่งซื้อถึงวันดังกล่าว

สูตรคำนวณกำไร/ขาดทุนของการเทรดผ่าน CFD

กำไร/ขาดทุน = จำนวนสัญญา x (ราคาปิด – ราคาเปิด)

คุณมองเห็นภาพแล้วว่า คุณจะสามารถเล่น Bitcoin ยังไงให้ได้เงิน ต่อมาเราจะมาดูเปรียบเทียบคุณลักษณะของแต่ละแบบกัน ในแง่ของต้นทุน Leverage ระยะเวลาทำรายการ ระดับประสบการณ์ ระยะเวลาคืนทุน และความปลอดภัย ของทั้ง 3 รูปแบบที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

รูปแบบการเทรดต้นทุนLeverageระยะเวลาทำรายการระดับประสบการณ์ระยะเวลาคืนทุนความปลอดภัย
การขุด Bitcoinสูงไม่มีเร็วสูงนานสูง
การเทรด Bitcoin ผ่าน Exchangeกลางไม่มีกลางกลาง – สูงไวกลาง
การเทรด Bitcoin ผ่าน CFDต่ำมีกลางน้อย – กลางไวกลาง

“การขุด Bitcoin คุ้มไหม” เป็นคำถามคาใจของหลาย ๆ ท่าน หากคุณมีกำลังทรัพย์และความตั้งใจจริง ๆ ละก็ เรามองว่าคุณคือต้นน้ำที่จะช่วยผู้คนนับล้าน ๆ ในการทำรายการกับ Bitcoin ดังนั้น เรามองว่าการขุด Bitcoin จะคุ้มก็ต่อเมื่อคุณมีเวลาและตั้งใจจริง เพราะความสม่ำเสมอต่อเนื่องจะช่วยให้คุณมีระยะเวลาคืนทุนที่สั้นลง

ในขณะที่การเทรด Bitcoin ผ่าน Exchange Platform หรือผ่าน CFD อาจต้องพิจารณาปัจจัยด้านความปลอดภัยของผู้ให้บริการเป็นสำคัญ คุณควรทำการบ้านว่าโบรกเกอร์นั้น ๆ มีความน่าเชื่อถือเพียงใด มีประวัติในทางไม่ดีหรือไม่

เมื่อคุณเทรด Bitcoin ผ่าน Exchange Platform คุณไม่จำเป็นต้องซื้อเป้นจำนวนเต็ม 1 บิทคอยน์ก็ได้ แต่สามารถซื้อเป็นจำนวนเงิน ซึ่งอาจจะได้ 0.0000001 BTC แต่อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องมีเงินเพียงพอต่อจำนวนเงินหรือจำนวนเหรียญที่ต้องการจึงจะซื้อได้ แต่หากคุณเทรด Bitcoin ผ่าน CFD คุณมีเครื่องมืออย่าง Levergae ที่ MiTrade ให้สูงสุดถึง 200 เท่าในการเทรดแต่ละครั้ง จึงหมายความว่าคุณจะมีอำนาจการซื้อมากถึง 200 เท่าเลยทีเดียว

วิธีเริ่มต้นเล่น Bitcoin

1.ขั้นตอนง่ายๆ (3-4 ขั้นตอน)

การเริ่มเล่น Bitcoin นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ยิ่งทุกวันนี้ มีหน้าเว็บและแอปภาษาไทย ยิ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและไว้วางใจแก่คุณได้มาก ต่อไปนี้คือขั้นตอนทั่วไปที่ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin Exchange ใด ๆ ก็จะมีขั้นตอนที่คล้ายคลึงกัน

 1. เปิดบัญชี ยืนยันตัวตน บาง Exchange อาจคอยเป็นนาที หรือชั่วโมง
 2. ฝากเงินเข้าบัญชีการเทรดจากบัญชีธนาคารในประเทศไทย หรือบาง Exchange อาจเปิดให้ซื้อขายแบบ Peer-to-peer (P2P) ก็ได้
 3. เลือก Bitcoin  (BTC) จากรายชื่อเหรียญคริปโตบนกระดานเทรด ส่วนใหญ่ะเรียงตามลำดับตัวอักษร
 4. กำหนดจำนวนและราคาต่อหน่วยที่ต้องการ เมื่อยืนยันคำสั่งซื้อแล้ว คุณจะได้รับ Bitcoin ในไม่ช้า โดยไม่ไม่เกิน 5 นาที

Photo by Marta Branco: https://www.pexels.com/photo/three-round-silver-and-gold-colored-coins-1263324/

2.เล่น Bitcoin ใน MiTrade

เมื่อคุณได้ล็อกอินเข้าสู่ระบบของ MiTrade แล้ว คุณสามารถเลือกใช้แพลตฟอร์มการเทรดจาก MiTrade หรือจะดาวน์โหลด MT4 หรือ MT5 มาติดตั้งใช้งานก็ได้ แต่เราขอแนะนำให้ใช้แพลตฟอร์มของ MiTrade เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

ที่มา: MiTrade

 1. ที่ช่องค้นหา พิมพ์คำว่า “Bitcoin”
 2. ปรากฏกราฟราคาปัจจุบันของ Bitcoin ขึ้นมา
 3. ในการซื้อ ให้คลิกปุ่ม “Buy” จะปรากฏหน้าจอดังภาพด้านล่าง ให้กรอกจำนวนล็อต Leverage การตั้งค่าจุดราคาปิดสถานะการซื้อ – ขาย และยืนยัน

ที่มา: MiTrade

 1. เมื่อการซื้อขายเสร็จสิ้นคุณจะมีเหรียญ Bitcoin ในบัญชี เมื่อถึงเวลาหนึ่งที่ราคาดีกว่าตอนที่ซื้อมา คุณก็อาจขายทำกำไรออกมาได้

ยังมีโอกาสที่จะเล่น Bitcoin ในปี 2565 หรือไม่?

เรามองว่า เมื่อกล่าวถึงโลกของคริปโตแล้ว Bitcoin แทบจะกลายเป็นตัวแทน หรือคนอาจคิดว่าเป็นสิ่งเดียวกันไปแล้ว นี่จึงตอกย้ำว่า แม้ในปี พ.ศ. 2565 หรือ ค.ศ. 2022 นี้ก็ตามเทรนด์ของ Bitcoin ยังไม่จางหายไป เห็นได้จากราคาที่มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญ ๆ อยู่เสมอ และยังได้รับการพูดถึงว่าเป็นเหรียญคริปโตที่มีความผันผวนมากที่สุดเหรียญหนึ่ง ลองดูจากกราฟราคาย้อนหลังนี้

ภาพ: กราฟราคา Bitcoin ย้อนหลัง 1 ปี นับแต่ มี.ค. 64 – มี.ค. 65 

ที่มา: Trading View

ภาพ: กราฟราคา Bitcoin ย้อนหลัง 10 ปี นับแต่ ค.ศ.2012 – 2022

ที่มา: Trading View

1.การเพิ่มขึ้นและลดลงล่าสุดของ Bitcoin

ราคาของ Bitcoin มีความผันผวนมาก จากความร้อนแรงของตัวมันเอง ดังนั้น หากคุณลองดูกราฟราคาที่ผ่านมาเช่น M1 หรือ 1 นาที จะพบว่าในเพียงวันเดียวนี้ ราคาในแต่ละนาทีนั้นขึ้นลงสูงต่ำไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด

ภาพ: กราฟราคา Bitcoin  M1 ในเวลาหนึ่งวัน ณ วันที่ 25 มี.ค. 2565

ที่มา: Trading View

คุณจะสร้างรายได้จาก Bitcoin โดยอาศัยกราฟราคาเช่นนี้ได้อย่างไร นี่อาจเป็นคำถามที่เทรดเดอร์มือใหม่หลายท่านต้องการทราบ

 1. เลือกดูกราฟให้เหมาะสมกับ Timeframe การเทรดของตนเอง

การเลือกใช้ Timeframe การเทรดที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ จะช่วยให้การเทรด Bitcoin ของคุณคุ้มค่า คุ้มเวลา คุ้มพลังงานที่ต้องเสียไป 

 1. ศึกษาข่าวสาร ประกาศสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหรียญ Bitcoin

เช่นเมื่อต้นปี พ.ศ. 2564 อีลอน มัสก์ CEO ของเทสล่า ประกาศถึงการเคลื่อนไหวที่จะมีต่อ Bitcoin เวลานั้นราคาของ Bitcoin ก็สวิงอย่างรุนแรง

 1. ประมาณการณ์ทิศทางการเปลี่ยนแปลงของราคาเพื่อเปิด-ปิดสถานะการเทรดให้เหมาะสม

สิ่งนี้จำเป็นมาก ๆ หากคุณเลือกเส้นทางการเทรด เพราะในการเทรดจะมีสิ่งที่เรียกว่า Overnight Fee หรือค่าธรรมเนียมการถือสถานะข้ามคืนที่โบรกเกอร์แต่ละรายมีอัตราและเงื่อนไขในการเรียกเก็บต่างกัน 

2. ศักยภาพในการพัฒนาในอนาคต

จริง ๆ ในปัจจุบันนี้ มีเหรียญคริปโตหน้าใหม่ที่โดดเด่นจำนวนมากในวงการ สิ่งเหล่านี้ล้วนพัฒนาขึ้นมาจากจุดด้อยของสิ่งที่เคยมีมาในอดีต

เช่น เหรียญไลท์คอยน์ (Litecoin – LTC) ที่ทำงานบนระบบ Proof of Work เช่นเดียวกับ Bitcoin  ก็ถือเป็นหนึ่งในฝั่งตรงข้ามของ Bitcoin เกิดจากความต้องการที่จะทำให้ดีกว่า ไวกว่า และประหยัดต้นทุเนกว่าสิ่งที่ต้องทำกับการขุด Bitcoin กล่าวคือ ไลท์คอยน์จะใช้ระยะเวลาประมวลผลแล้วเสร็จหนึ่งบล็อกเชนเพียง 2 นาที จากที่ Bitcoin ต้องใช้เวลาประมวลผลถึง 10 นาที มีต้นทุน ระยะเวลา ที่ดีกว่า

เรามองว่า จากการที่ Bitcoin จะมีการลดลงทุก ๆ 4 ปี จาก Bitcoin Halving นั้น เมื่อถึงเวลาหนึ่งแล้ว ราคาอาจขึ้นไปถึงจุดสูงสุด และค่อย ๆ ชะลอตัวและลดลง จะส่งผลให้ปริมาณอุปทาน (Supply) ลดลง ในขณะเวลานั้นผู้คนก็รู้จักมากขึ้น ให้ความสนใจมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความไม่สมดุลทางด้านราคาขึ้น จึงมีความเสี่ยงกับผู้เล่น Bitcoin ทั้งเทรดเดอร์ปัจจุบันและเทรดเดอร์หน้าใหม่ ที่อาจต้องซื้อ Bitcoin ในราคาที่สูงกว่าปีก่อนหน้า หรืออีกทางหนึ่งคือการขาดสภาพคล่องในการขายทำกำไร เนื่องจากคนหันไปให้ความสนใจเหรียญคริปโตอื่น ๆ ที่อาจเติบโตขึ้นมาแทนที่แล้ว

นอกจากนี้ การที่ Bitcoin มีการประมวลผลแบบ Proof of Work ซึ่งต่างจากเหรียญคริปโตใหม่ ๆ ที่ประมวลผลแบบ Proof fo Stake (Pos) ที่จะเป็นการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ออกมาเพียงเท่านั้น มิได้เกิดสภาพคล่องหรือสิ่งใหม่ ๆ ในเชนของตัวมัน ดังนั้น จึงไม่มีอะไรไปมากกว่าการที่จำนวนจะลดลงจนกระทั่งเป็นศูนย์

3. ปัจจัยที่ต้องให้ความสนใจที่ส่งผลต่อราคาของ Bitcoin ในปี 2565

ในภาพใหญ่ สิ่งที่เป็นปัจจัยต่อการเปลี่ยนแปลงราคาของสินทรัพย์คืออุปสงค์และอุปทาน ผู้คนต่างถือว่า Bitcoin คือทางเลือกใหม่ของการลงทุนและการส้รางกระแสเงินสด ดังนั้น หากราคาของสินค้าโภคภัณฑ์ หรือหุ้นมีคการเปลี่ยนแปลงไปในทางทิศทางที่ไม่พอใจ กระแสผู้คนก็จะหลั่งไหลไปหาทางอื่นที่มั่นคงกว่า หรือการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตของตน

ดังที่ทราบกันดีว่า Bitcoin ถือเป็นแร่ทองคำของเหรีญคริปโต ดังนั้น การมีทองคกไว้อยู่ในพอร์ตบ้าง ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่เสียหาย

เราไม่ขอให้คุณมองว่าจะมีสินทรัพย์ใดปลอดภัยทุกเวลา คุณควรตรวจสอบทิศทางของราคาสินทรัพย์ที่ถือครองอยู่เป้นประจำ เพื่อลดความเสียโอกาสจากการทำกำไรให้ได้มากที่สุด

ความเสี่ยงในการเล่น Bitcoin

1. กระเป๋าเงินถูกขโมยและกุญแจหาย

ดังที่ได้กล่าวข้างต้น คุณจะเก็บรักษา Bitcoin ไว้ในกระเป๋าหรือที่เรียกว่า Bitcoin Wallet นอกเหนือจากบน Bitcoin Exchange (เช่น Binance ที่เป็นที่รู้จักกันดี)  Bitcoin วอลลเล็ต คือหนึ่งในคริปโตวอลเล็ต มีสองรูปแบบใหญ่ ๆ คือซอฟต์แวร์วอลเล็ต (Sofetware Wallt) และฮาร์ดแวร์วอลเล็ต (Hardware Wallet)  ทั้งสองแบบนั้น มีข้อดี ด้อยต่างกันออกไป คุณควรประเมินดูว่าแบบใดจะเหมาะกับลักษณะของตนเองมากกว่ากัน

อย่างไรก็ตาม การบรรจุเหรียญคริปโตหรือ Bitcoin ไว้บนวอลเล็ต ก็มีความเสี่ยงของการสูญหายได้ เช่น จากการถูกแฮ็ก (ซึ่งยากมาก แต่ก็ไม่ใช่เป็นไม่ได้) คุณทำฮาร์ดแวร์วอลเล็ตหาย คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ของคุณชำรุดและไม่ได้สำรองข้อมูลไว้ที่ใด ๆ เลย หากคุณไม่สามารถเข้าถึงวอลเล็ตได้ ก็เท่ากับคุณสูญสิ้น Bitcoin หรือเหรียญคริปโตในวอลเล็ตในไปโดยสิ้นเชิง

2. ความผันผวน

 Bitcoin เป็นเหรียญที่ผันผวนที่สุดตลอดกาล ยิ่งมีข่าวว่าคนใหญ่ ๆ จะทำอะไรกับเหรียญ Bitcoin  ราคาก็แกว่งไปมาอย่างเห็นได้ชัด

ความเสี่ยงจากการเทรด Bitcoin  จะมีปัจจัยนี้เข้ามาร่วมด้วยเสมอ โดยหาก Timeframe การเทรดของคุณไม่พอเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง การอาจทำให้คุณล้า และหมดแรงในการเทรดไปได้จากความผันผวนแบบสุดเหวี่ยงนี้

Photo by olieman.eth on Unsplash

3.ไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายในบางประเทศ

เมื่อไม่นานมานี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศว่า จะไม่ให้การรับรองคริปโตเคอร์เรนซี่ เพราะเป็นธุรกรรมที่ยากต่อการตรวจสอบ มิจฉาชีพอาจใช้เป็นช่องทางของการฟอกเงิน และส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพการเงินของประเทศ

นั่นหมายความว่า หากเกิดปัญหาใด ๆ ขึ้นกับเหรียญคริปโตที่คุณถืออยู่ ทางการของไทย ในตัวอย่างนี้จะไม่ได้ให้การคุ้มครอง เมื่อเทียบกับการฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์

แต่ปัญหาข้างต้นนั้นไม่มีอยู่จริง หากคุณเพียงแค่แลกเปลี่ยน Bitcoin กับ CFD เพื่อรับส่วนต่าง คุณจะต้องเรียนรู้ทักษะบางอย่างเพื่อสร้างโชคลาภ นั่นคือการทำความเข้าใจกลไกการทำงานของเครื่องมือทางการเงินที่เรียกว่า CFD ศึกษากลยุทธ์จากใช้ประโยชน์ของเครื่องมือ ผ่านสภาวะการณต่าง ๆ

ที่ MiTrade นำเสนอ CFD ของ Bitcoin ไว้…เป็นทางเลือกที่สะดวกและรวดเร็วกว่าในการสร้างผลตอบแทนจากการเล่น Bitcoin โดยที่คุณไม่ต้องกังวลกับความผันผวนของเหรียญมากนัก การลงทุนใน CFD คือการลงทุนผ่าน Contract for Differece (อ่านบทความนี้ของเราที่ได้อธิบายถึง CFD)

การเล่น Bitcoin ผ่าน CFD คุณสามารถทำกำไรได้ทั้งในยามที่ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้น และในยามที่ราคาลดลงกว่าตอนที่ได้ทำสัญญา ยิ่งไปกว่านั้น คุณสามารถซื้อ Bitcoin ได้จำนวนมาก ๆ โดยไม่ต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก ๆ ผ่านสิ่งที่เรียกว่า “เลเวอเรจ” (Leverage) รวมถึงการเทรดกับ MiTrade ที่ไม่มีค่าคอมมิชชั่น ทำให้ต้นทุนในการเทรด CFD ของคุณนั้นถูกลงกว่าที่อื่น ๆ (ศึกษาเพิ่มเติมที่นี่)

MiTrade เช่นการเทรดผ่านแพลตฟอร์มหรือการขุด Bitcoin  และเพียงแค่มีมือถือเครื่องเดียว ก็สามารถหาเงินจากการเล่น Bitcoin ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพียงไม่กี่วินาที

MiTrade คือโบรกเกอร์ CFD ที่มีความน่าเชื่อถือสูง เนื่องจาก MiTrade ได้รับการกำกับดูแลจากหลายหน่วยงานที่มีอำนาจ รวมถึง หน่วยงานด้านการเงินของเกาะเคย์แมน (CIMA) ด้วยใบอนุญาต SIB เลขที่ 1612446, สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC) ด้วยใบอนุญาต AFSL เลขที่ 398528 และคณะกรรมการบริการด้านการเงินมอริเชียส (FSC) หมายเลขใบอนุญาตคือ GB20025791 ทำให้การทำธุรกรรมและการดำเนินงานต้องเป็นไปตามข้อบังคับ

คุณจะเห็นได้ว่า การเล่น Bitcoin ผ่านการเทรด CFD ยังไงให้ได้เงินนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย หากคุณวิเคราะห์ทิศทางของราคาได้ถูกต้องผ่านการศึกษาวิเคราะห์กิจกรรมสำคัญ ๆ และการตัดสินใจรวดเร็ว ถูกต้องกว่าใคร ๆ คุณก็สามารถสร้างกระแสเงินสดจากการเล่น Bitcoin  (และเหรียญคริปโต) อื่น ๆ ได้ไม่ยาก

บทส่งท้าย

ถึงตอนนี้ หากถามคุณว่า “ Bitcoin เล่นยังไง” คุณจะตอบได้อย่างมั่นใจแล้วว่า คุณสามารถหาเงินจาก Bitcoin ได้ถึง 3 รูปแบบ คือ (1) การขุด Bitcoin ที่ตอนนี้เริ่มไม่เป็นที่นิยมแล้วจากต้นทุนและเวลาที่สูง (2) การเทรดผ่านโบรกเกอร์ แต่ก็ยังมีต้นทุนสูง และต้องคอยดูความเคลื่อนไหวตลอดเวลา และวิธีที่ปลอดภัยและสะดวกมากที่สุดคือ (3) การเทรด Bitcoin ด้วย CFD ที่สามารถทำกำไรได้ทั้งช่วงราคาขึ้นและช่วงราคาลง

สิ่งสำคัญในการลงทุนหรือการเทรดเหรียญคริปโตหรือแม้แต่สินทรัพย์ใด ๆ คือ คุณต้องเทรดในสิ่งที่ตนเองสนใจและมีความเข้าใจอย่างดีเท่านั้น ความเข้าใจ จะช่วยให้คุณขจัดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสการทำกำไรได้ไม่ยาก